Cô bé “Vàng” piano Việt Nam

Quách Hoàng Nhi sinh năm 2004, trong một gia đình có 3 người con ở Hà Nội, đam mê âm nhạc từ lúc 4 tuổi và rất đam mê đàn piano. Tuy gia đình cô bé không ai theo con đường âm nhạc nhưng Hoàng Nhi đã yêu thích từ nhỏ và đến khi lên 10 thì đã có bảng thành tích đáng ngưỡng mộ. Năm 2014 cô bé đã năm trong danh sách Giương Mặt trẻ Việt Nam.

co-be-vang-piano-viet-nam
Năm 2014 cô bé đã năm trong danh sách 10 Giương Mặt trẻ Việt Nam

Hoàng Nhi hiện là học sinh lớp 6, Trường THCS liên cấp Olympia và theo học năm thứ 3 Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, hệ trung cấp. Cùng lúc học hai trường và dành khoảng 3-4 giờ mỗi ngày để luyện nhạc, Dịp nghỉ hè sẽ dành đến 9 tiếng mỗi ngày để luyện đàn. Bạn bè vẫn gọi Hoàng Nhi là “cô bạn không bao giờ biết ngủ nướng và không có ngày cuối tuần”.

Nhi đến với âm nhạc khá tình cờ. Chị Nguyễn Thị Việt Nga, mẹ Nhi kể lại, từ khi chưa biết chữ Nhi đã rất thích học đàn. Hễ thấy ai ngồi đàn hay nghe tiếng đàn là Nhi chăm chú nghe. Thấy con có hứng thú, chị sắm một cây đàn piano và mời giáo viên về nhà dạy. Khi đó, gia đình xác định, cho Nhi học để giải trí. Mẹ Nhi cho biết thêm, em thường chia sẻ ước mơ lớn lên trở thành một nghệ sĩ piano hoặc trở thành cô giáo dạy âm nhạc và gia đình sẽ luôn đồng hành, ủng hộ ước mơ của con.

co-be-vang-piano-viet-nam

Hoàng Nhi trong một buổi giao lưu nghệ thuật được phát sống trên truyền hình

“Nhi có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt. Mỗi bài mới, chỉ cần cô nghe cô giáo chơi vài lần là Nhi đánh lại rất dễ dàng. Nhi có trí nhớ tốt lại chăm chỉ luyện tập nên chỉ chưa đầy một năm học đàn Nhi đã chơi được hàng trăm bài khó” Cô giáo dạy nhạc của Nhi cho hay.

Đến nay, Hoàng Nhi- cô bé đã có bảng thành tích vàng về PIANO đáng ngưỡng mộ với trên dưới 10 giải thưởng trong nước và quốc tế. Nhi vẫn ấn tượng nhất là lần đầu tiên đi thi piano cấp thành phố năm 2010 giành được giải A. Nhi kể: “Cháu rất run nhưng khi ngồi vào đàn, nghĩ về những nốt nhạc lại quên sợ” Dưới đây là bảng thành tích Vàng của Quách Hoàng Nhi.

co-be-vang-piano-viet-nam

Quách Hoàng Nhi đạt được những giải thưởng âm nhạc Quốc tế

Giải Nhất bảng B về Piano Cuộc thi âm nhạc Quốc tế Val- Tidone lần thứ 27 tại Ý năm 2014; giải Nhì Bảng B Cuộc thi Piano tài năng trẻ Quốc tế lần thứ 4 tại Milan (Ý) năm 2014; giải Khuyến khích bảng III cuộc thi Piano Quốc tế Rosario Marciano lần thứ 6 tại Viena (Cộng hòa Áo) năm 2014; giải Nhất Bảng A cuộc thi Piano Quốc tế Mozart lần thứ 3 tại Bangkok (Thái Lan) năm 2013; giải Vàng cuộc thi Piano Quốc tế Châu Á tại Hàn Quốc năm 2012. Và bảng thành tích này sẽ còn dài nữa trong tương lai.

co-be-vang-piano-viet-nam
Hoàng Nhi có bảng thành tích đáng ngưỡng mộ

Tuy còn khá nhỏ tuổi nhưng Nhi khá tự lập trong sinh hoạt cũng như học tập. Một ngày của Nhi hiện nay bắt đầu từ 5 giờ sáng. Nhi thường dậy sớm, đánh đàn khoảng 1 giờ đồng hồ rồi mới ăn sáng và tự bắt xe buýt đến trường. Buổi chiều, Nhi lại đạp xe đạp tới Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam để học nhạc. Chỉ hôm nào có lịch học thêm buổi tối thì bố mẹ mới phải đưa đón Nhi.

Chị Nguyễn Thị Việt Nga chia sẻ, lắm lúc gia đình thương con đến thắt lòng vì con còn nhỏ nhưng không có thời gian chơi đùa như chúng bạn. Trước khi chuyển về Trường THCS Liên cấp Olympia, Nhi học trường song ngữ Pháp – Việt và nói tiếng Pháp khá tốt nhưng thấy con học quá vất vả nên gia đình chuyển Nhi sang môi trường mới để giảm tải. Những lần đi nước ngoài dự thi, dù rất vất vả và tốn kém kinh phí nhưng gia đình luôn ủng hộ, khuyến khích cho con được đi ra thế giới để học hỏi bạn bè.

Tuổi nhỏ, sớm gặt hái nhiều thành công nhưng Hoàng Nhi được bạn bè đánh giá là người sống khá hòa đồng, luôn nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất trong các môn học khác. Ngôi nhà nhỏ của gia đình Nhi ở phố Láng Hạ (Hà Nội) luôn ngập tràn tiếng đàn.

Copyright 2020 © Piano Tốt | Design by Thắng Web